สยามทาวน์ ซีแอตเติล ฉบับที่ 73 PDF Print E-mail
สวัสดีครับ มุมข่าวซีแอตเติล นำข่าวความเคลื่อนไหว ของพี่น้องไทย ในมลรัฐวอชิงตันและเมืองใกล้เคียงมาเสนออีกเช่นเคย

 

 

เคล็ดลับอายุยืนจากพระไตรปิฎก (ตอนจบต่อจากฉบับที่แล้ว)...

1.สัปปายะการี ให้ร่างกายอยู่ในสภาพที่สบายและเกี้อกูลแก่สุขภาพ เช่น ทำงานในที่อากาศปลอดโปร่ง ไม่เครียดกับงาน

2.สัปปาเย มัตตัญญู ต้องรู้จักพอดีในสิ่งที่สบายนั้นด้วย ไม่ใช่ว่าสบายมากจนกลายเป็นนอนหงายขี้เกียจอยู่ทั้งวัน

3.ปะริณะตะโภชี รับประทานอาหารที่ย่อยง่าย เช่น เนื้อปลา ไข่ขาว ผักผลไม้ หลีกเลี่ยงสิ่งที่ย่อยยาก เช่น เนื้อแดง

4.กาละจารี ใช้ชีวิตให้เหมาะสมในเรื่องเวลา ไม่เคร่งเครียดบังคับตัวเองมากเกินไป รู้จักจัดเวลาให้พอดี ไม่หักโหมเกินกำลัง

5.พรหมะจารี ถือพรหมจรรย์ตามความเหมาะสม รู้จักปล่อยวางบ้าง อย่าเคร่งเครียดเบียดตัวเองจนตกขอบ ปฏิบัติธรรมสม่ำเสมอ ถือศีลกินเจตามสมควร และหมั่นขัดเกลาจิตใจให้กิเลสเบาบางลง

เมื่อพระให้ศีลให้พรมักจะลงท้ายด้วย “อายุ วัณโณ สุขัง พะลัง” เพราะพรสี่ประการนี้เป็นสมบัติอันประเสริฐ เลิศยิ่งกว่าทรัพย์ใดๆ นายแพทย์กฤษดา กล่าวว่า ในเรื่องอายุ พระท่านไม่ได้หวังให้เรามีอายุยืนนานแต่เพียงอย่างเดียว หากแต่ท่านมุ่งหวังให้เรามีอายุยืนยาวอย่างมีคุณภาพ เพื่อให้อายุที่ยืนยาวนี้มีส่วนสร้างปัญญาหาทางพ้นทุกข์ให้แก่ตัว ไม่มัวเมากับสิ่งเร้าภายนอกทั้งหลาย

ส่วนวัณโณหรือผิวพรรณนั้น มีรากฐานสำคัญมาจากการเป็นผู้มีศีล ไม่ว่าจะนับถือศาสนาใด หากมีศีลเป็นวัตรประจำใจ ผิวพรรณย่อมดีอยู่เสมอ เพราะเมื่อปฏิบัติดี ปฏิบัติชอบ ทุกข์ร้อนจะไม่มากล้ำกราย เลือดลมจึงเดินสะดวก ทำให้ผิวพรรณผ่องใส

สำหรับสุขัง การที่บุคคลจะมีสุขได้นั้น จำต้องมีองค์ประกอบหลักๆ คือ มีปัจจัยสี่พร้อม รวมทั้งมีสติและปัญญา รู้ตัวทั่วพร้อมตลอดเวลา ไม่ปรุงจิตให้ขึ้นลงตามสิ่งที่มากระทบ และหาทางแก้ไขปัญหาต่างๆ ได้ในทางที่ถูกที่ควร

ส่วนท้ายสุด พะลัง (พลัง) มีอยู่สองอย่าง คือ กำลังกายและกำลังใจ ที่ต้องหมั่นฝึกฝนเตรียมพร้อมไว้รับมือกับความเปลี่ยนแปลง ด้วยการหมั่นออกกำลังกายและหมั่นฝึกจิตให้เข้มแข็งอยู่เสมอ

แม้เราจะพยายามต้านทานความชราไว้เพียงใด แต่สุดท้ายแล้วเราทุกคนก็ต้องเดินไปบนเส้นทางเดียวกัน การใช้ชีวิตด้วยความไม่ประมาท หมั่นดูแลตัวเองอย่างสม่ำเสมอทั้งกายและใจ จะช่วยให้เราเป็นผู้มีอายุยืนอย่างมีความสุข และสามารถสร้างประโยชน์ให้สังคมได้อย่างยาวนานที่สุด

เคล็ดลับชะลอวัยของนายแพทย์กฤษดา ศิรามพุช

เลี่ยงอาหารที่อร่อยลิ้นจนเกินไป

เลี่ยงของทอดของมัน น้ำตาลและแป้งขาว

อย่ากินอาหารแบบเดิมซ้ำๆ จะนำโรคมาให้

อย่าเสียดายจนตายด้วยปาก

อย่าอยากเหล้ายาและกาแฟจะแก่เร็ว

กินให้น้อย พลอยสดใส ไม่มึนหัว

ขอเรียนเชิญ พุทธศาสนิกชนทุกท่าน ร่วมกิจกรรมงาน “วันมาฆบูชา” วันอาทิตย์ที่ 4 มีนาคม 55 สถานที่จัดงาน คือ American Legion Hall 14521 17th Ave. NE Shoreline, WA 98155 เริ่มตั้งแต่เวลา 9.00 AM. เป็นต้นไป หรือสอบถามรายละเอียดได้ที่เบอร์ 425-481-6640 ได้

พบกันใหม่ฉบับหน้าครับ

 

 

 
พระครูสิทธิธรรมวิเทศ บรรยายธรรม ณ โรงพยาบาล มหาราช นครศรีธรรมราช
พระครูสิทธิธรรมวิเทศ กับพระครูประโชติธรรมรักษ์ และอุบาสก อุบาสิกา ณ วัดนครป่าหมาก ตลิ่งชัน
พระครูสิทธิธรรมวิเทศ กับ พระศรีปริยัติยาภรณ์ เจ้าคณะอำเภอเมืองสุราษฏร์ธานี
พระครูสิทธิธรรมวิเทศ พระครูประยุตกาญจนคุณ กับสหายธรรม คุณสมทบ คุณฉลวย ภรรยา และลูกสาว อาชวี สุวรรณรัตน์
ขออนุโมทนาคณะศรัทธาสาธุชน ร่วมกันถวายเพลแด่พระอาจารย์ ณ ร้านอินเดีย นำโดยคุณหลี และคุณถิ พร้อมด้วยเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ร่วมกันอย่างพร้อมเพรียง สาธุ
 

คุณฐิติพร กรคเณศ พร้อมด้วยคุณแม่ภัทรา และน้องวิว จากร้าน “8 to 8 DENTAL”ได้นิมนต์คณะพระธรรมทูตไปเจริญพระพุทธมนต์ ถวายสังฆทาน และอุทิศส่วนบุญกุศลไปให้แด่ผู้มีพระคุณ และเจ้ากรรมนายเวรทุกท่าน ขออนุโมทนาสาธุ

 
ทำบุญอุทิศ : คุณฉัตรทอง ปริยานนท์ พร้อมด้วยลูกๆ ได้ทำบุญถวายเพล และถวายสังฆทานแด่พระสงฆ์ และฟังธรรม ตามธรรมเนียมของชาวพุทธในครั้งนี้ เพื่ออุทิศส่วนบุญกุศลไปให้แด่ผู้วายชนม์ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา สาธุ

 

ข่าวจากเมืองแวนคูเวอร์ แคนาดา สัปดาห์ที่ผ่านมาชุมชนคนไทยในเมืองแวนคูเวอร์ ได้ร่วมกันจัดงานเลี้ยงส่งท่านอรรถยุทธ ศรีสมุทร กงสุลใหญ่ ณ นครแวนคูเวอร์ วันนี้จึงได้นำภาพบรรยากาศ งานอำลาอาลัย ณ วัดพุทธปัญญานันทาราม และทางวัดพุทธปัญญานันทาราม และขอเชิญชาวพุทธในเมืองแวนคูเวอร์ ได้ร่วมงานบุญ วันมาฆบูชา วันอาทิตย์ที่ 4 มีนาคม พ.ศ. 2555 ติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่วัด โทร 604-439-1911 

 
< Prev   Next >
© 2012 Atammayatarama Buddhist Monastery | 19301 176th Ave. NE, Woodinville, WA, USA | Tel: 1-425-481-6640