สยามทาวน์ ซีแอตเติล ฉบับที่ 72 PDF Print E-mail
สวัสดีครับ มุมข่าวซีแอตเติล นำข่าวความเคลื่อนไหว ของพี่น้องไทย ในมลรัฐวอชิงตันและเมืองใกล้เคียงมาเสนออีกเช่นเคย 

 

           เคล็ดลับอายุยืนจากพระไตรปิฎก

          แม้ว่าวิทยาศาสตร์จะก้าวหน้าไปไกลแค่ไหน แต่ถ้าลองตรองให้ดี สุดท้ายเราจะพบความลับที่น่าสนใจว่า “สิ่งที่คิดว่าใหม่ทั้งหลาย แท้จริงเป็นสิ่งที่คนรุ่นเก่าคิดมาแล้วทั้งสิ้น”อาจกล่าวได้ว่า ไม่มีสิ่งใดเกิดขึ้นใหม่ในโลกนี้ ทุกสิ่งล้วนแล้วแต่เคยกำเนิดเกิดขึ้นมาก่อนแล้วทั้งนั้น ชั่วแต่ว่าเราจะนำภูมิปัญญาและสิ่งที่ได้เรียนรู้จากประวัติศาสตร์มาประยุกต์ใช้ได้มากเพียงน้อยเพียงใดเท่านั้น

          แม้แต่ประเด็นทันสมัยอย่าง การชะลอความชรา ที่ผู้คนในปัจจุบันกำลังให้ความสนใจ และนักวิทยาศาสตร์ได้ทุ่มเททุนทรัพย์มากมายเพื่อค้นคว้าวิจัย ก็เป็นเรื่องที่พระพุทธเจ้าได้ทรงชี้แนะวิธีไว้ให้  ตั้งแต่สมัยพุทธกาลแล้วทั้งสิ้น

          ในสมัยพุทธกาล ครั้งหนึ่งพระพุทธองค์ได้ประทานโอวาทแก่พระเจ้าปเสนทิโกศล ในเรื่องธรรมะที่ทำให้อายุยืนว่า

          “คนที่มีสติอยู่ตลอดเวลา รู้จักประมาณในการบริโภค ย่อมมีเวทนาเบาบาง แก่ช้า ครองอายุอยู่ได้นาน” พระเจ้าปเสนทิโกศลฟังแล้วไม่รอช้า มีรับสั่งให้มหาดเล็กท่องจำพุทธโอวาทนี้ได้ และคอยกล่าวขึ้นมาขณะที่พระองค์เสวยทุกมื้อ ไม่ช้าไม่นานผลดีก็บังเกิดแก่พระองค์ ทำให้ร่างกายแข็งแรงจนหาผู้ใดเทียบได้ยาก

          นอกจากนั้น พระพุทธเจ้ายังได้เคยตรัสกับพระอานนท์ไว้ด้วยว่า “อานนท์ ผู้อบรมอิทธิบาท 4 มาอย่างดีและทำจนแคล่วคล่องแล้วอย่างเรานี้ หากปรารถนาจะมีชีวิตอยู่ถึง 1 กัลป์ (คือ 4,320,000,000 ปีมนุษย์) ก็สามารถจะมีชีวิตอยู่ได้”

          หนังสือ สูตรลับ Anti-aging จากพระไตรปิฎก ของนายแพทย์กฤษดา ศิรามพุช แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านศาสตร์อายุรวัฒน์ สรุปไว้ว่า อิทธิบาท 4 น่าจะเกี่ยวพันกับเรื่องอายุยืนโดยตรงเลยทีเดียว เพราะเมื่อพิจารณาดูอย่างถี่ถ้วนแล้ว ทั้ง ฉันทะ วิริยะ จิตตะและวิมังสา ล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งที่ทำให้ชีวิตเป็นสุขดังนี้

          ฉันทะ ทำให้มีความพึงพอใจในการกระทำต่างๆ คนเราถ้าชอบใจ พอใจสิ่งใดแล้ว ก็ย่อมจะรู้สึกว่าการนั้นไม่เหน็ดเหนื่อยแต่อย่างใด ทำงานไปก็เหมือนได้พักผ่อนสบายใจ

           วิริยะ คือ ความเพียร ความสม่ำเสมอในการปฏิบัติตัวให้เป็นไปตามแนวทางที่ถูกที่ควร

          จิตตะ คือ ความจดจ่อใส่ใจ ซึ่งจะทำให้เกิดสมาธิและความสงบขึ้น ชีวิตจึงไม่ร้อนรน ว้าวุ่นไปตามกระแสของโลก

          วิมังสา คือ การใคร่ครวญ ให้เหตุผลและสติปัญญานำทางชีวิต

          จะเห็นได้ว่าธรรมทั้งสี่ประการนี้ นอกจากจะทำให้อายุยืนแล้วยังเป็นหลักที่จะนำความสำเร็จมาสู่ชีวิตด้วย (มุมข่าวขออนุโมทนาขอบคุณ บทความจากนิตยสารซีเคร็ต จากคุณสุภาภรณ์ ทางอีเมล์ ซึ่งยังไม่จบ โปรดติดตามตอนต่อไป)

          พบกันใหม่ฉบับหน้าครับ

           

           

 


 


พระอาจารย์ประหยัด วุธปัญโญ พระมหาวัลลภ อัคคะธัมโม และพระมหาสมชาย คุณาลังกาโร ในนามคณะสงฆ์และพระธรรมทูตสายต่างประเทศ จากวัดอตัมมยตาราม และประชาชนคนไทย จากซีแอตเติล สหรัฐอเมริกา จึงขออนุโมทนาขอบคุณ คุณอรรถยุทธ์ ศรีสมุทร กงสุลใหญ่ ณ นครแวนคูเวอร์ พร้อมคณะที่ให้ความสะดวกและการต้อนรับทุกครั้งเป็นอย่างดียิ่ง ในโอกาสที่พระธรรมทูตสายต่างประเทศ และประชาชนคนไทยในต่างแดน ได้ไปติดต่อเกี่ยวกับหนังสือทางในต่างประเทศ(พาสปอร์ต) และขออนุโมทนามุทิตาจิต ที่ท่านกำลังจะเดินทางกลับไปรับหน้าที่ และภาระอันสูงยิ่งขึ้นที่เมืองไทยในคราวครั้งนี้ด้วย

 


ขออนุโมทนาคุณนิ่มนวล (ตุ้ม) รัตนาภรณ์   เจ้าของร้านอาหารใจบุญ “Thai House 187 Telegraph Rd Bellingham, WA 98226. Tel: [360]-734-5111” ได้กราบนิมนต์คณะพระอาจารย์ และยินดีต้อนรับคณะศรัทธาสาธุชน ก่อนที่จะได้เดินทางข้ามแดนไปทำธุระ และศาสนกิจทุกครั้ง ณ เมืองแวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา ขออนุโมทนาสาธุ

 


ขออนุโมทนาคณะศรัทธาสาธุชน จากร้าน “Thai Valley Mt. View Plaza 7415 Hardeson Road Suite C, Everett, WA  98203” โดยคุณจริยาเป็นต้น เจ้าของร้านพร้อมพนักงาน ได้นิมนต์คณะสงฆ์จากวัดอตัมมยตาราม ไปรับสังฆทานและให้ศีลให้พร ในโอกาสเปิดร้านและเจริญก้าวหน้ามาเป็นปีที่ 5 หรือท่านที่อยู่ใกล้ต้องการรับประทานอาหารอร่อยแบบไทยๆ และเป็นกันเอง ติดต่อโทรจองล่วงหน้าได้ที่เบอร์ (425)-348-9704 ครับ

 


 


ขออนุโมทนาคุณRanee (น้องบี) จากของร้าน “ฟิวชั่นไทยและเลาจน์ 15 Nickerson St, Seattle, WA 98109 Tel: [206]-285-1020” พร้อมพนักงานร้านทุกคน ที่ได้นิมนต์คณะพระอาจารย์ไปเจริญพระพุทธมนต์ ฉันเพลที่ร้าน เพื่อความเป็นสิริมงคลแบบชาวพุทธ เนื่องในโอกาสทำบุญประจำปี สาธุ

 


ขออนุโมทนาคณะศรัทธาสาธุชนจากเมืองเคิร์กแลนด์ ซีแอตเติล ได้ร่วมกันทำบุญตักบาตร และถวายเพลแด่พระสงฆ์ทุกวันพุธ ที่วัดทุกวัดใกล้บ้าน ถ้าวันไหนไม่สะดวกก็ได้นิมนต์คณะพระอาจารย์ไปรับบาตรที่หมู่บ้าน นำโดยคุณลุงหัด ขออนุโมทนาสาธุ

 


แฮปปี้เบิร์ธเดย์แด่คุบัญชา บัวสิน (วันเกิด) และคุณกองทิพย์ ที่ได้ร่วมเดินทางไปทำบุญ ถวายสังฆทานแด่พระสงฆ์ และฟังธรรมอย่างมีความสุข เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันเกิด ที่ผ่านมา สาธุ

 


 


ขออนุโมทนาคณะศรัทธาสาธุชนใจบุญ ซึ่งนำโดยคุณเอ๋ พร้อมด้วยเพื่อนๆ เวลาว่างเมื่อใด ก็ได้ร่วมกันไปถวายเพลและถวายสังฆทานแด่พระสงฆ์ และฟังธรรมเป็นประจำ ขออนุโมทนาสาธุ

 


 


 


 


 


 

ใกล้จะเสร็จสมบูรณ์เต็มที ภาพบรรยากาศของการก่อสร้างศาลาเอนกประสงค์ เพื่อรองรับคณะศรัทธาสาธุชน ณ วัดพุทธางกูร เมืองโอลิมเปีย วอชิงตัน ซึ่งนำโดยพระอาจารย์รัศมี ชุตินธะโร พร้อมคณะสงฆ์ทุกรูป (WATBUDDHANGKURA932 METT STREET NE. OLYMPIA, WA 98516) ซึ่งปัจจุบันท่านได้รับพระราชทานเป็นถึงระดับพระครู เพราะได้สร้างคุณประโยชน์โดยส่วนรวมไว้ในต่างแดนจนเป็นที่ประจักษ์ แก่คณะสงฆ์และศรัทธาสาธุชนเป็นอย่างยิ่งครับ

 

 


ข่าวสารจากเมืองแวนคูเวอร์ คุณอรรถยุทธ์ ศรีสมุทร กงสุลใหญ่ ณ นครแวนคูเวอร์ หลังจากที่ได้มาปฏิบัติหน้าระยะเวลาปีกว่า และเป็นที่รักของชุมชนคนไทย ท่านจำเป็นต้องเดินทางกลับเมืองไทย เพื่อกลับไปปฏิบัติหน้าที่ ณ ประเทศไทย สมคมไทย ร้านอาหารไทย วัดไทยในเมืองแวนคูเวอร์ ได้ร่วมใจกันเลี้ยงส่งท่าน ขอให้ท่านเดินทางกลับด้วยความสวัสดิภาพ พระมหาธวัชชัย คุณากโร หลังจากที่เดินทางไปปฏิบัติศาสนกิจ ณ วัดอตัมมยตารามเป็นเวลาหนี่งเดือน ฝากขอบคุณวัดอตัมมยตาราม และอุบาสก อุบาสิกา ที่ได้ต้อนรับด้วยดี สาธุๆๆ

 


อุบาสก อุบาสิกา ในเมืองแวนคูเวอร์ ได้ร่วมกันบำรุงพระพุทธศาสนาด้วยดี ถึงแม้จะมีวัดไม่มากนัก คุณลัดดา สุเมธพานิช พร้อมด้วยเพื่อนๆ ถวายภัตตาหารเพลแก่พระสงฆ์ วัดพุทธปัญญานันทาราม

 
< Prev   Next >
© 2012 Atammayatarama Buddhist Monastery | 19301 176th Ave. NE, Woodinville, WA, USA | Tel: 1-425-481-6640